Thứ Tư, 29 tháng 6, 2016

Các Chất Dinh Dưỡng Cần Thiết Cho Cơ Thể Vì Vậy Ta Phải Bổ Sung Như Thế Nào

Vi chất dinh dưỡng là những chất mà thân thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng lại có vai trò rất quan yếu , khi thiếu sẽ dẫn đến những có tác động đến một điều gì đó tai hại cho thân thể , đặc biệt là trẻ nhỏ. Vi chất dinh dưỡng bao gồm: Nhóm Vitamin A , B , C , D , E…; Nhóm tiền Vitamin như B-caroten , Lycopen; Nhóm khoáng chất Ca , P , Fe , Zn , I ốt , Selen , Cu…; Nhóm a xít amin béo gồm Omega 3 , 6 , 9…

hiệu quả của vi chất dinh dưỡng đóng vai trò sinh học , tham gia vào các quá trình chuyển hóa trong thân thể. Một số hiệu quả chính như giúp trẻ phát triển thường nhật , tăng cường khả năng miễn nhiễm , trông coi các tế bào biểu mô giác mạc , da niêm mạc như vitamin A , kẽm; cần thiết cho trẻ mỏ trong thời kỳ lúa ra đòng phát triển vì canxi chiếm 98% nằm trong xương và răng; giúp cho việc hình thành các nơ ron thần kinh , tải gluco – dưỡng chất chính cho hoạt động của não bộ , là tiền chất cho sự phát triển hệ thần kinh nhãn lực từ trẻ sơ sinh cho đến người cao niên như Omega 3 , 6 , 9; tham gia cấu tạo hồng cầu , tham gia quá trình tải oxy , giữ vai trò quan yếu trong hô hấp tế bào đó là sắt; cần thiết cho sự phát triển trí óc của trẻ đó là I ốt , thiếu hụt I ốt sẽ dẫn đến trẻ kém thông minh.

Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho thân thể do vậy tất cả mọi người đều cần được bổ sung vi chất dinh dưỡng theo nhu cầu sinh lí hoặc chế độ bệnh lý nước phụ thuộc tình trạng cụ thể của thân thể. Những tuổi cần đặc biệt chú trọng đến bổ sung vi chất dinh dưỡng là trẻ mỏ dưới 6 tháng tuổi , từ 6 đến 36 tháng tuổi , dưới 5 tuổi , thời kỳ lúa ra đòng tiền dậy thì của trẻ; phụ nữ trước , trong và sau khi sinh; phụ nữ tiền mãn kinh.


 nguyên do gây thiếu hụt vi chất dinh dưỡng thường là do nhu cầu của thân thể có xu hướng gia tăng so với bình thường mà không được đáp ứng kịp thời. Có xác xuất thiếu hụt vi chất dinh dưỡng do các nguyên do như mắc các bệnh nhiễm trùng do sốt gây viêm họng , ỉa chảy , nhiễm khuẩn huyết , nhiễm trùng màng não , nhiễm khuẩn đường tiết niệu; Trong các bữa ăn không cung cấp trọn vẹn vi chất dinh dưỡng như chỉ chú trọng đến thịt , cá , không ăn các loại rau , củ; thói quen ăn uống không hợp lý , nếu thích ăn một loại thức ăn như cơm rang hay cơm với nước mắm; Cách chế biến thức ăn không ngay thẳng cách làm mất vi chất dinh dưỡng như vitamin , khoáng chất , axit béo…

bổ sung vi chất dinh dưỡng có nhiều cách và để bổ sung hợp lý cho thân thể lưu ý 3 cách chủ yếu sau:

bổ sung vi chất dinh dưỡng dạng thuốc cần phải không làm trái lại chỉ dẫn của thầy thuốc.

Sử dụng thực phẩm để bổ sung vi chất dinh dưỡng. Lưu ý , chọn sử dụng thực phẩm thường thấy bổ sung vitamin A , muối chứa I ốt , nước mắm chứa sắt và thực phẩm như bánh , sữa , bột dinh dưỡng , thịt , trứng , cá , rau , quả… phải đảm bảo không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro thực phẩm.

thực hành chế độ dinh dưỡng không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro , hợp lý , ăn uống đa dạng các loại thực phẩm.

chú ý , nếu trong các bữa ăn hàng ngày đã cân đối trọn vẹn vi chất dinh dưỡng thì không để ý bổ sung thêm thuốc. Cần sử dụng đa dạng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng , thay đổi món sản vật phong phú trong bữa ăn hàng ngày. Khuyến cáo mỗi ngày nên ăn thay đổi từ 12 đến 20 loại thực phẩm khác nhau. Chúng ta lựa chọn các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng: Thức ăn giàu sắt như thịt đỏ như thịt bò , lợn… , phủ tạng gồm tim , gan , cật. Thức ăn giàu vitamin A như gan , lòng đỏ trứng , bơ , sữa , thịt , rau quả có màu vàng đỏ như cà rốt , bí rợ , mặc dù gấc. Nhưng khi ăn quá thừa vitamin A trong thân thể sẽ gây ứ đọng trong da , trong gan , thể hiện là triệu chứng vàng da , vàng da niêm mạc trong lòng bàn chân , bàn tay. Cần bổ sung chất béo hàng ngày sẽ tăng khả năng hấp thụ một số loại vitamin. Bổ sung I ốt hàng ngày bằng các thức ăn như rong biển , cá biển…

0 nhận xét:

Đăng nhận xét