Thứ Tư, 29 tháng 6, 2016

Tổng Hợp Tất Cả Các Loại Vitamin Quan Trọng Nhất Đối Với Cơ Thể Chúng Ta

Vitamin
Nhiều vitamin là cấu tử của các men nhu yếu cho quá trình chuyển hóa vật chất trong thân hình. Phần nhiều các vitamin phái đưa từ thức ăn vào thân hình , chúng thuộc nhóm chất nhu yếu cho thân hình tương tự như axit min nhu yếu. Người ta chia các vitamin thành 2 nhóm:
- Nhóm vitamin tan trong chất béo: Là vitamin A , D , E , K thường đi kèm với lipid của thức ăn. Một khẩu phần có hàm lượng lipit thấp thường ít các vitamin này hoặc thân hình kém sử dụng các vitamin này.
- Nhóm vitamin tan trong nước: Bao gồm vitamin nhóm B , vitamin C , vitamin P , Vitamin U. Thân hình dễ dàng được thỏa mãn nhu cầu các vitamin này khi dùng thức ăn tươi.
Dưới đây giới thiệu một số vitamin quan trọng nhất trong dinh dưỡng học.
Vitamin A
Dạng Retinol chỉ có ở thực phẩm động vật dưới dạng este của các axit béo bậc cao trong gan , thận , phổi và mỡ dự trữ ở thực phẩm thực vật. Vitamin A tồn tại dưới dạng provitamin A. Trong đó b -caroten có hoạt tính vitamin A cao nhất nhưng cũng chỉ 1/6 lượng caroten trong thực phẩm Lộ rõ ra trong thân hình như là vitamin A dạng retinol.
Trong thân hình , vitamin A duy tri tình trạng thông thường của biểu mô. Khi thiếu vitamin A , da và màng nhầy khô , sừng hóa , vi khuẩn dễ xâm nhập gây viêm nhiễm. Đó là các biểu lộ khô mắt , khô giác mạc.


Vitamin A có vai trò quan trọng đối với chức vụ thị giác. Sắc tố nhạy cảm với ánh sáng nằm ở võng mạc là rodopxin gồm protein và dẫn xuất của vitamin A. Khi tiếp xúc với ánh sáng , rodopxin phân giải thành opxin ( protein ) và retinen ( Andehyt của vitamin A ). Khi mắt nghỉ , vitamin A dần dần được bình phục từ retinen nhưng không hoàn toàn. Do việc Sửa sang vitamin A luôn luôn từ thức ăn là nhu yếu. Dưới đây là chu trình chuyển hoá vitamin A trong thân hình
Vitamin D
Đó là một nhóm chất trong đó về bình diện dinh dưỡng có 2 chất quan trọng là ecgocanxiferon ( vitamin D2 ) và colecanxiferon ( vitamin D3 ). Trong thực vật eo ecgosterol , dưới tác dụng của ánh nắng sẽ cho ecgocanxiferon. Trong động vật và người có 7-dehydro-cholesterol , dưới tác' dụng cửa ánh nắng sẽ cho coleeanxiferon.
Vai trò chính của Vitamin D là tăng hấp thu canxi và photpho ở bong bóng. Nó cũng có tác dụng trực tiếp tới quá trình cốt hóa. Như vậy , vitamin D là yếu tố chống còi xương và kích thích sự tăng trưởng của cơ thể.
Vitamin B1 ( tiamin )
Tiamin dưới dạng tiamin pirophotphat là coenzim của men carboxylaza , men này cần cho biến hóa khử carboxyn của axit xetonic ( axit pyruvic , axit - xetoglutaric ):
Khi thiếu vitamin B1 axit pyruvic sẽ tích lũy trong thân hình gây độc cho hệ thống tâm thần. Bởi thế nhu cầu via min B1 đối với thân hình tỉ lệ thuận với nhu cầu năng lượng.
Vitamin B1 tham dự Hài hòa quá trình dẫn truyền các xung tác tâm thần do nó ức chế khử axetyl-cholin. Từ thời gian này khi thiếu vitamin Bi gây ra hàng loạt các rối loạn liên đái tới các rối loạn dẫn truyền tâm thần như tê bì , táo bón , hồi hộp , không Vừa miệng. Đó là các ám hiệu của bệnh Beriberi.
Vitamin B có trong các hạt ngũ cốc , rau , đậu , thịt nạc , tròng đỏ , gan , thận.
Vitamin B2 ( Riboflavin )
Riboflavin là thành phần của nhiều hệ thống men tham dự chuyển hóa trung gian. Ví dụ FMN ( FLAVIN-MONO-NUCLEOTIT ) , FAD ( Flavin-adenin-dinucleotit ) là các enzim quan trọng trong sự Thở của tế bào và mô như chất vận chuyển hydrogen.
Vitamin B2 cần cho chuyển hóa protein , khi thiếu một phần các axit min của thức ăn không được sứ dụng và ra theo nước giải. Ngược lại khi thiếu protein , quá trình tạo men flavoprotein bị rối loạn. Do vậy khi thiếu proteinthường hiện ra triệu chứng thiếu vitamin B2.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét